Khủng hoảng truyền thông là gì?

Khủng hoảng truyền thông trong ngành quan hệ công chúng có nhiều cách giải thích khác nhau tùy thuộc vào người mà bạn hỏi, nhưng định nghĩa cơ bản nhất là: bạn đang cố gắng giảm thiểu thiệt hại về danh tiếng của công ty bạn bằng các nguồn bên thứ ba. Điều này ngược lại với quan hệ công chúng truyền thống, nơi bạn đang cố gắng thu hút sự chú ý và chấp thuận của bên thứ ba, kiếm tiền thông qua làm việc hiệu quả, thương hiệu, những hiểu biết của bạn. Khủng hoảng truyền thông được xoay chuyển tình thế bằng cách xử lý các phương tiện truyền thông tiêu cực.

Theo nhiều cách, khủng hoảng truyền thông tương tự với việc đưa ra một đám cháy (mặc dù không gì nguy hiểm bằng việc mà những người lính cứu hỏa thực thụ đang làm, và chúng ta phải nhờ đến họ). Một vụ hỏa hoạng xảy ra khi đạt đủ 3 yếu tố – nhiệt (năng lượng), nhiên liệu, và oxy hoặc chất xúc tác như oxy (tốc độ). Lấy đi một trong những yếu tố này thì lửa sẽ tắt. Các nhân viên cứu hỏa thường dập lửa bằng yếu tố nhiệt thông qua việc dùng nước, lấy đi năng lượng của nó. Đối với các đám cháy nhỏ hơn, chúng ta có thể làm giảm khả năng đốt cháy nhanh chóng bằng carbon dioxit (trong bình chữa cháy) hoặc ngăn ngọn lửa tiếp cận với nhiên liệu (bình chữa cháy bột khô).

Trong trường hợp khủng hoảng truyền thông, có lỗi gì đó đã xảy ra và thương hiệu của bạn đang “cháy”. Một việc gì đó mà bạn gây ra hoặc bạn chịu trách nhiệm – nhiên liệu, kết hợp với trào lưu của dư luận – nhiệt, năng lượng. Cộng với tốc độ phản ứng của bạn với tình huống này – chất xúc tác. Cũng như những đám cháy thực sự, nếu bạn bạn dập lửa bằng bất kì nguồn nào trên đây, thì bạn sẽ phá vỡ phản ứng dây chuyền gây cháy và lửa sẽ tự tắt.

Case Study Khủng Hoảng Truyền Thông http://cafef.vn/united-airlines-dat-thoa-thuan-den-bu-voi-bac-si-goc-viet-giau-so-tien-boi-thuong-20170428093047298.chn

Ba cách để chống lại khủng hoảng truyền thông cũng tương tự như cách chúng ta đưa vào thế giới thực những trận hỏa hoạn như vậy:

Kiến thức

Khủng hoảng truyền thông tương tự với việc ngăn cản nhiên liệu tiếp xúc với lửa. Bằng cách cung cấp đúng kiến thức và thông tin, bạn sẽ lấy đi tin đồn và tin truyền miệng. Thông thường trong một cuộc khủng hoảng, mọi người tin vào những nghi ngờ của riêng mình. Không suy đoán từ sự thật, và không tưởng tượng bằng lý trí.

Tốc độ

Khủng hoảng truyền thông giống như việc ngăn cản oxy gặp lửa. Bạn phản ứng và đáp trả càng nhanh, thì cơ hội để vượt lên và nắm quyền kiểm soát càng cao. Tốc độ rất quan trọng trong hầu hết các cuộc khủng hoảng và tránh được một vụ nổ có thể xảy ra khi chúng bị kiểm soát chậm lại và có thể quản lý được bằng cách đi trước chu kỳ tin tức và biến một câu chuyện rôm rả thành “tin cũ”.

Sở hữu

Khủng hoảng truyền thông giống như việc làm giảm nhiệt cho lửa. Chịu trách nhiệm hoặc nắm bắt một tình huống, đứng trước đám đông, và xem xét bạn đã làm hoặc những gì bạn sẽ làm để ngăn chặn sự cố xảy ra lần nữa. Điều này tránh được vòng luẩn quẩn, trong đó những người khác có thể đổ lỗi – bằng cách đứng trước nó và nắm bắt, điều duy nhất họ có thể làm là đồng ý với bạn.

Cuối cùng, giống với các đám cháy trong thế giới thực, bạn càng thực hiện hiệu quả các phương pháp khủng hoảng truyền thông này, lửa càng nhanh nhỏ lại và bạn có thể dập tắt nó nhanh hơn. Dập lửa chỉ bằng một trong ba yếu tố và nó sẽ tắt, nhưng nó có thể mất một khoảng thời gian để tắt và vẫn làm thiệt hại. Ngăn chặn một đám cháy bằng cả ba yếu tố và nó sẽ biến mất gần như ngay lập tức. Trong khủng hoảng truyền thông, hãy đứng ra chịu trách nhiệm và truyền đạt kiến thức bằng sự bình tĩnh tuyệt vời, và bạn có thể ngăn chặn lửa trong khi đó vẫn chỉ là một vài tia lửa.